Tổng thống Brasil

Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brasil
Quốc huy Brazil
Hiệu kỳ Tổng thống Brasil
Đương nhiệm
Luiz Inácio Lula da Silva

từ 1 tháng 1 năm 2023
Chức vụMr. President
(informal)
Most Excellent Mr. President of the Republic
(formal)
His/Her Excellency
(alternative formal, diplomatic)
Dinh thựPalácio da Alvorada
Nhiệm kỳBốn năm, một lần tái đắc cử (không quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp)
Người đầu tiên nhậm chứcDeodoro da Fonseca
15 tháng 11 năm 1889
Thành lậpTuyên bố Cộng hòa
15 tháng 11 năm 1889
Lương bổng320.678 $ hàng năm[1]
Websiteplanalto.gov.br

Tổng thống Brasil, danh xưng chính thức là Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brasil (tiếng Bồ Đào Nha: Presidente da República Federativa do Brasil) hoặc đơn giản là Tổng thống Cộng hòa (tiếng Bồ Đào Nha: Presidente da República), là nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ Brasil. Theo Hiến pháp Brasil, tổng thống cũng là lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Brasil. Chế độ tổng thống được thiết lập vào năm 1889, theo công bố của nước cộng hòa trong một cuộc đảo chính quân sự đảo chính lật đổ Hoàng đế Dom Pedro II của Brasil. Kể từ đó, Brasil đã có sáu bản hiến pháp, hai chế độ độc tài và ba thời kỳ dân chủ. Trong những giai đoạn dân chủ, bầu cử đã luôn là yêu cầu bắt buộc. Hiến pháp Brasil năm 1988, cùng với những tu chính hiến pháp, thiết lập các yêu cầu, quyền hạn và trách nhiệm của tổng thống, cũng như thời hạn của chức vụ và phương pháp của cuộc bầu cử.

Bầu cử

Tiêu chuẩn yêu cầu

Theo Hiến pháp năm 1988, tổng thống phải là một công dân Brasil sinh ra ở Brasil, ít nhất là 35 tuổi, là một cư dân ở Brazil, là một cử tri, có tất cả các quyền bầu cử, và được ghi trong một chinh đảng người nằm ngoài danh sách này không được làm ứng viên.

Nhiệm kỳ

Nhiệm kỳ tổng thống Brasil là bốn năm. Thời hạn hiện tại của nhiệm kỳ tổng thống đã được thông qua vào năm 1994 thông qua một tu chính án hiến pháp (tu chính án số 5). Từ 1889 đến 1937 và một lần nữa từ 1945 đến 1997, tổng thống đã bị cấm tái tranh cử. Tuy nhiên, vào năm 1997, tu chính án 16 cho phép một tổng thống được bầu lại một số lần, nhưng không quá hai nhiệm kỳ liền kề nhau. Một cựu Tổng thống, ngay cả những người đã phục vụ hai nhiệm kỳ liên tiếp, có thể trở thành một ứng cử viên cho chức tổng thống một lần nữa, miền là vị tổng thống này không phải là một ứng cử viên trong thời gian bốn năm ngay lập tức sau hai nhiệm kỳ liên tục vừa xong của mình.

Các tổng thống

Tham khảo

  1. ^ Câmara aprova aumento nos salários do presidente da República, ministros e deputados ("Chamber of Deputies raises the salary of the President of the Republic, ministers and deputies") O Globo. truy cập ngày 27 tháng 5 năm 2011. (tiếng Bồ Đào Nha).